Doanh nghiệp DMST

5 rào cản của doanh nghiệp Việt trước hội nhập

Theo kết quả khảo sát của Hội DN HVNCLC, đang có 05 rào cản nổi bật khiến việc hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn. Đó là: Hàng giả hàng nhái, các giải thưởng “dỏm” bủa vây, quá nhiều thuế phí bất hợp lý, không quan tâm đến hội nhập, thiếu kiến thức về quản trị hội nhập. Thông tin này được bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC chia sẻ tại họp báo nhân kỷ niệm 20 năm chương trình HVNCLC.

Cũng tại buổi họp báo, Hội DN HVNCLC đã công bố danh sách 500 doanh nghiệp được bình chọn là HVNCLC 2016. Lễ công bố và trao danh hiệu sẽ diễn ra ngày 23.02.2016 tại trung tâm hội nghị White Palace, TPHCM

 

Sau gần 4 tháng cuộc điều tra được thực hiện, có 678 doanh nghiệp được lọt vào danh sách sơ bộ, sau khi công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, Hội DN HVNCLC đã nhận được phản hồi từ 75 cơ sở ngành thuộc 37 tỉnh, thành phố.
hop bao 1

  Ban chấp hành Hội DN HVNCLC công bố kết quả cuộc điều tra bình chọn HVNCLC 2016 tại buổi họp báo

Trong đó có những trường hợp doanh nghiệp vi phạm, chủ yếu là về môi trường, ghi nhãn hàng hóa, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm… Đã có 95% doanh nghiệp gửi thông tin lại kèm bản giải trình về việc đã khắc phục.

Trong 500 doanh nghiệp đạt chứng nhận HVNCLC năm 2016 có 41 doanh nghiệp mới đạt lần đầu, 42 doanh nghiệp đạt liên tục 20 năm liền, 16 doanh nghiệp đạt 19 năm (trong đó 9 DN đạt 19 năm liên tục), còn lại là các doanh nghiệp đạt danh hiệu này từ 3 đến 18 năm.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Hội DN HVNCLC cho biết, ngành nước chấm gia vị có số lượng doanh nghiệp đạt nhãn hiệu HVNCLC năm 2016 nhiều nhất là 57 doanh nghiệp, chiếm 8.4%. Bên cạnh đó, lĩnh vực làm đẹp có số doanh nghiệp đạt thương hiệu thấp nhất với 0,2% trên tổng số các doanh nghiệp đạt thương hiệu HVNCLC năm 2016.

Bà Vũ kim Hạnh, Chủ tịch Hội HVNCLC điểm lại hành trình 20 năm của chương trình xúc tiến HVNCLC. Với hàng loạt hình thức xúc tiến mới, sáng tạo, trong 20 năm qua, chương trình này đã tiên phong xác định 4 cột mốc cho doanh nghiệp Việt. Đó là cột mốc về thương hiệu, cột mốc về phân phối, cột mốc về hội nhập và đổi mới sáng tạo.

Trong khi đó, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, một trong những doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC 20 năm liên tục, chia sẻ: “Danh hiệu này giúp chúng tôi trưởng thành từng bước và năm sau luôn lớn hơn năm trước.“

“Để có được trong 20 năm danh hiệu HVNCLC, chúng tôi luôn theo đuổi, gìn giữ và tham gia các chương trình tư vấn, huấn luyện… của Hội để xây dựng và hình thành nên thương hiệu ngày nay. Trong quá trình đó chúng tôi đã biết đi vào những giá trị cốt lõi, thay đổi đầu tư cho công nghệ, đổi mới trong suy nghĩ”, ông Mười nói.

Là một doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình HVNCLC 20 năm qua, ông Trịnh Chí Cường, Tổng giám đốc doanh nghiệp Đại Đồng Tiến cho hay, ông là lớp trẻ kế thừa cơ nghiệp từ cha mình là ông Trịnh Đồng, ngày trước Đại Đồng Tiến lấy chất lượng, uy tín để tạo nền tảng cho doanh nghiệp.

Đến nay, thế hệ của ông, uy tín chất lượng mở rộng hơn và xây dựng những nền tảng vững chắc. Không chỉ công nghệ tốt, chất lượng tốt, sản phẩm tốt mà giá thành phải tốt, phân phối phải tốt và thiết kế phải tốt.

Ông Cường cho rằng, với 20 năm liên tục duy trì danh hiệu HVNCLC, đó là một sự tưởng thưởng cho công ty, đồng thời cũng là một gánh nặng trách nhiệm để tiếp tục duy trì và phát triển doanh nghiệp trong cuộc cạnh tranh khu vực cũng như quốc tế.

Bài, ảnh: T. Quỳnh