CEO Forum

Cần Thơ: Giá thuê đất trong Khu công nghiệp cao gấp đôi các tỉnh lân cận

Tại hội nghị “Đánh giá môi trường thu hút đầu tư trên địa bàn TP Cần Thơ” do UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 18/2/2016, ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết các dòng vốn đến từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến như Hoa Kỳ, Pháp Đức thì rất thấp, chỉ chiếm dưới mức 5%.

Hiện nay, tại TP Cần Thơ có 388 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư 85.350 tỷ đồng. Trên địa bàn hiện có 15.339 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 95.000 tỷ đồng.

8 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 2.267 ha nhưng mới cho thuê được 567,2 ha, với khoảng 220 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Ngoài 2 KCN Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2 có tỷ lệ lắp đầy trên 96% thì 6 KCN còn lại chỉ đạt 12-13% diện tích.

Thành phố đang kỳ vọng vào 68 dự án, tổng vốn đăng ký 20.087 tỷ đồng, chiếm 24% tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố, chủ yếu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Hongkong, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan.

Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc trung ương giá thuê đất trong KCN bình quân trên 80 USD/m2. Trong khi những tỉnh sát bên TP Cần Thơ như Vĩnh Long, Hậu Giang, giá đất cho thuê chỉ khoảng 40 USD/m2, theo ông Hồng.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ khẳng định, phương châm thu hút đầu tư nhất thiết phải có yếu tố sạch, thân thiện môi trường. Xác định được mục đích của nhà đầu tư thực sự cần gì, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, minh bạch.

Giá thuê đất tại Cần Thơ cao, nhưng có thể tận dụng những lợi thế khác mà các tỉnh không có (lao động có trình độ, hạ tầng tốt hơn, vị trí trung tâm y tế, giáo dục,…).

“Chúng ta không cạnh tranh với các tỉnh bạn, mà phấn đấu làm sao có thể thật sự đóng góp, hỗ trợ, tạo sức lan tỏa cho cả vùng,” Ông Thống nhấn mạnh.

Ngọc Bích (Theo BSA)