Đổi mới công nghệ

Hàng Việt Nam chất lượng cao: tráng sức tuổi 20

Bước vào tuổi 20, cũng là lúc “chàng trai” Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) phải thể hiện bản lĩnh của mình lèo cái con thuyền cạnh tranh trong hội nhập, vừa phải ứng phó nước biển tràn vào nhà khi hàng hoá nước ngoài tràn vào, vừa phải chia sức chinh phục những thị trường xa ở nước ngoài.

Nhìn lại, trải qua 20 năm, cộng đồng HVNCLC đã không ngừng lớn mạnh để sẵn sàng với những thách thức của tuổi 20. Nhiều doanh nghiệp từ bước khởi đầu nhỏ bé, nay đã lớn mạnh, hình thành những tập đoàn kinh tế đủ sức cạnh tranh ở thị trường nội địa, và cả những đối thủ lớn mạnh từ nước ngoài.

TGTT- HVNCLC 20 nam

Người tiêu dùng tham gia nhận xét về HCHVNCLC được trao giải thưởng. Ảnh: BSA

Có thể kể một Vinamilk lột xác từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, thay đổi quản trị và trở thành doanh nghiệp hàng đầu mà các nhà đầu tư nước ngoài luôn dòm ngó.

 

Một Kinh Đô từ cơ sở sản xuất bánh nhỏ trở thành tập đoàn lớn, có thời được biết đến như một chuyên gia đi thâu tóm (trong đó có thâu tóm cả doanh nghiệp nước ngoài). Minh Long đã phát kiến ra công nghệ nung một lần khi cả thế giới chưa từng làm được.

 

Thiên Long với trung tâm nghiên cứu Nano từ 2008 và hàng loạt công nghệ mới trong chế tạo mực mới.

Giấy Sài Gòn đầu tư mạnh, sử dụng công nghệ mới và đang xuất khẩu hàng (nhiều loại giấy công nghiệp, cáctông…) đi hơn 20 nước trên thế giới.

 

PNJ đầu tư công nghệ mới để kiên quyết giữ vững vị trí trong công nghiệp nữ trang ở Việt Nam, không ngại đương đầu với các thương hiệu nữ trang đã thành danh với công nghệ cao của thế giới như Ý, Thái…

 

Rạng Đông (bóng đèn phích nước Rạng Đông) nổi tiếng với dòng sản phẩm xanh vì môi trường, hay dòng sản phẩm dành cho nông nghiệp bền vững.

 

Điện Quang với hàng trăm sản phẩm mới ra đời, bám sát nhu cầu thị trường và người tiêu dùng, có những sản phẩm độc quyền không đụng hàng, được thị trường chấp nhận. Tôn Đông Á, xuất khẩu nhiều nước và nổi tiếng với công nghệ cao cấp. NaMilux – nhà sản xuất bếp gas du lịch lớn nhất thế giới.

 

Cân Nhơn Hoà, từ chỗ bị cân Trung Quốc làm nhái, làm giả, đã sang đúng đất Trung Quốc xây dựng nhà máy, chiếm lĩnh thị trường nam Trung Quốc và từ đó, toả hàng sang các nước ASEAN với công nghệ ngày càng cải tiến.

Và, nhiều nữa…

20 năm HVNCLC cũng ghi nhận một thế hệ quản trị mới, từ quản trị thuận tiện của thế hệ sáng lập, đến quản trị khoa học, hiện đại của thế hệ F1, theo cùng sự lớn mạnh của doanh nghiệp, hay sự lột xác từ quản lý của doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, cùng với tiến trình tư nhân hoá các doanh nghiệp nhà nước.

 

Để có được sức mạnh đó, là những nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, là sự đồng hành của những người khởi xướng công thức định hình HVNCLC từ khởi đầu là người tiêu dùng bình chọn. Bằng phương pháp ghi nhận khách quan, khoa học của các cuộc bình chọn hàng năm, HVNCLC thể hiện được sức mạnh vô song của người tiêu dùng. Không thể phủ nhận bàn tay tổ chức để người tiêu dùng tập hợp được quanh mình những bạn đồng hành, hình thành một hệ sinh thái HVNCLC là doanh nghiệp, Nhà nước và những chuyên gia, nghệ sĩ, nhà báo với những sinh hoạt, hoạt động sinh động, phong phú, thiết thực để nhân lên sức mạnh của người tiêu dùng: các hội chợ HVNCLC, Hàng Việt về nông thôn, các câu lạc bộ (CLB) Nhà báo kinh tế, CLB Đại sứ hàng Việt, CLB Người bán hàng số 1, CLB Đổi mới sáng tạo, CLB Sáng tạo khởi nghiệp…

 

Sức mạnh tuổi 20 của HVNCLC đã hình thành chính từ những nỗ lực kiên trì, liên tục đáp ứng những yêu cầu của người tiêu dùng. Đó là những chương trình xây dựng thương hiệu, mạng lưới bán lẻ, đưa hàng về nông thôn, đổi mới sáng tạo. Một cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt một cách thuyết phục. Doanh nghiệp phải cố gắng không ngừng để đứng vững trong cạnh tranh, để được người tiêu dùng tín nhiệm, cũng chính là sự tri ân đối với người tiêu dùng. Sự lớn mạnh của doanh nghiệp đến từ đây. Và đáp lại, chính người tiêu dùng tôn vinh doanh nghiệp, bằng sự tín nhiệm mua dùng sản phẩm.

Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch hội DN HVNCLC, nói: “Còn thị trường, còn tiêu dùng, hàng Việt còn tiến bước. Nhưng 20 năm, bài học là hệ sinh thái HVNCLC phải cùng hoạt động mạnh mẽ. Nhà nước, một thành tố phải tham gia cạnh tranh khi hàng loạt FTA thực thi từ năm 2016 về sau, sẽ phải vận hành khác, hiệu quả, thực chất hơn những văn bản suông. Chặng đường mới của HVNCLC định hình rõ hơn chông gai hơn để có thành công vẻ vang hơn nếu toàn hệ sinh thái luôn chuyển động và hiệu lực”.

 

PV

theo tiepthithegioi.vn