CEO Forum

Người Đồng Tháp trồng nhãn Edor Thái xuất sang Mỹ

Hơn một tháng đầu năm 2016, HTX Nhãn Châu Thành, Đồng Tháp đã xuất khẩu 20-30 tấn nhãn Edor sang Mỹ, theo plo.vn.
Tính từ năm 2015 đến nay đơn vị này đã xuất khẩu được hơn 170 tấn sang thị trường này, chủ yếu là nhãn tươi.

Một cây nhãn nguồn gốc Thái và một thị trường Mỹ đã đem lại những tín hiệu may mắn đầu năm mới cho người dân Đồng Tháp.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông huyện Châu Thành, vùng nguyên liệu nhãn Châu Thành hiện có trên 3.350 ha, trong đó nhãn Edor chiếm gần 600 ha.

Ông Phan Văn Sum, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành cho biết, trong thời gian tới, huyện Châu Thành kêu gọi, khuyến khích nhà vườn mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng đủ nguồn hàng xuất khẩu, xây dựng nguồn nguyên liệu ổn định lâu dài, theo TTXVN.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp, giống nhãn Edor đang được các nhà vườn trong tỉnh chú ý nhân rộng, thay thế dần các giống nhãn trước đây do hiệu quả kinh tế thấp.

Nhãn Edor trên 7 năm tuổi, cho năng suất ổn định có thể đạt bình quân 16 tấn/ha (khoảng 40 kg/cây), giá bán 20.000 đồng/kg, sẽ thu được 320 triệu đồng/ha và lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/ha.

So với thời điểm hiện tại, khó có cây trồng nào trên đất Đồng Tháp đạt hiệu quả cao như vậy. Nhãn Edor có nguồn gốc từ Thái Lan, du nhập vào nước ta từ cuối những năm 90 của thế kỉ trước.

Tuy nhiên lúc đầu vì không biết cách canh tác thích hợp nên giống nhãn này hầu như bị bỏ quên.

Trong thời gian gần đây nhiều nhà vườn trồng nhãn tại đồng bằng sông Cửu Long phải lao đao vì dịch chổi rồng – một dịch bệnh gây hư hại nặng cho cây nhãn, thì nhãn Edor gần như không gặp vấn đề gì.

Với ưu điểm là cơm dày, hạt lép, thơm ngọt, bảo quản được lâu nhãn Edor hiện nay được xem là giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà vườn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Trong khi giống nhãn da bò nổi tiếng trước đây thường xuyên nhiễm bệnh, thoái hóa thì nhãn Edor lại khá dễ trồng. Không cần xử lý kỹ thuật phức tạp như các giống nhãn thông thường, nhãn Edor cho hiệu quả ra hoa, kết trái khá cao.

Kích cỡ các trái khá to, đồng đều, giá bán cao. Đặc biệt giống nhãn Edor có tính kháng bệnh chổi rồng tốt, đảm bảo năng suất.

Khởi Thức
(Theo TTXVN, Plo.vn, Nongnghiep.vn)