Thanh niên nông thôn - khởi nghiệp

Startup tour: Người Miền Tây gặp gỡ Miền Trung

Sáng 12/12 tại Thành Đoàn Thành phố Đà Nẵng, hơn 50 thanh niên là chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), thanh niên mới khởi sự kinh doanh của Đà Nẵng và 7 đại diện thanh niên tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp đã tham dự lớp huấn luyện dành cho thanh niên tỉnh Đồng Tháp.

Hai chuyên gia huấn luyện gồm anh Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đã báo cáo tình hình hoạt động và kế hoạch xây dựng lực lượng DNNVV và anh Trần Nguyên trao đổi kinh nghiệm Xây dựng thương hiệu cho nông đặc sản cua địa phương.

 

Tiếp theo là chương trình giao lưu trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển các làng nghề truyền thống Khắc đá Ngũ Hành Sơn với ông Nguyễn van Minh, Chủ tịch Hội nghề đá, người có hơn 70 năm trong nghề.

 

Theo ông Minh, làng khắc đá Ngũ Hành Sơn từ 30 nghệ nhân đầu tiên với quan niệm xưa không truyền nghề cho người ngoài đến nay sau những thay đổi đã có hơn 500 hộ, với hơn 4.000 lao động, trong đó có hơn 20 doanh nghiệp có tuổi đời dưới 40.

 

Đến với Làng rau Trà Quế ơ Hội An, Quảng Nam, cả đoàn đã gặp những hộ dân, nông dân đang làm homestay, tổ chức các hoạt động cho du khách trải nghiệm tại làng rau như ra đồng trồng rau, chế biến thức ăn từ rau sạch của làng nghề.

 

Ngày 13.12, Đoàn Đồng Tháp cùng với Trung tâm bảo tồn di tích Hội An đi thăm, giao lưu trao đổi kinh nghiệm với nghệ nhân các làng nghề Mộc Kim Bồng, Làng tre Cẩm Thanh, Làng Gốm Thanh Hà.

 

Tại đây, đoàn tiếp xúc với Nghệ nhân Huỳnh Sướng, một trong ba người của Hội An được Chủ tịch nước ký quyết định công nhận là nghệ nhân dân gian.

 

Còn ở làng Tre Cẩm Thanh, Đoàn được Ông Võ Văn Mười, người có 60 năm kinh nghiệm trong nghề, chia sẻ kinh nghiệm xử lý tre làm ra những sản phẩm nghệ thuật vừa phù hợp sinh hoạt đời thường;.

 

Ông Mười cũng tiết lộ bí quyết cần phải hiểu biết tâm lý, phong tục, đời sống và sinh hoạt của khách du lịch o nhiều nơi để sản xuất ra những sản phẩm thủ công từ tre, mây để phục vu khách du lịch lưu trú tại nhà mình.

 

Điểm đến tiếp theo của đoàn là làng gốm Thanh Hà. Tại đây, đoàn đã được tiếp xuc với cụ Nguyễn thị Được, 92 tuổi, người có 79 năm nghề, nhà có 4 đời làm nghề gốm.
SKC - mien trung
Cả đoàn đến Trung tâm nghệ thuật Xứ Đàng Trong tại ngôi nhà cổ Phi Yến số 9 đường Nguyễn Thái Học khu phố cổ Hội An

Theo Được, làng gốm có truyền thống gắn bó với du lịch, và để có thể làm du lịch được cần phải có tay nghề cao, có  biểu diễn cho khách du lịch xem và nhà cũng phải có nhiều sản phẩm có giá trị thì mới có thể hút được khách tham quan.

Sau đợt tham quan, cả đoàn đã ngồi trao đổi những kinh nghiệm đã tiếp thu được từ cac làng nghề để tìm hướng, giải pháp phù hợp có thể áp dụng được tại địa phương.

 

Bài, ảnh: Vũ Kim Anh